Săn mật ong trên núi của dãy Himalaya

Bất chấp sự hung dữ của những con ong mật lớn nhất thế giới, người dân Gurung, Nepal vẫn đu mình trên những vách đá của dãy Himalaya để thu mật ong hảo hạng hai lần mỗi năm.

Săn mật ong

Săn mật ong

Mật ong là nguồn thu nhập quan trọng của những người Gurung, sống trên các vùng núi cao, hẻo lánh của Himalaya, Nepal. Tuy nhiên, công việc lấy mật đòi hỏi sức lực dẻo dai, sự khéo léo và cả mạo hiểm. Mỗi năm hai lần, các thợ săn ong lại mang theo đồ đạc, trèo lên những đỉnh núi cao để tìm và thu mật ong.

Săn mật ong

Săn mật ong

Ong mật trên dãy Himalaya là loài ong lớn nhất trên thế giới mà con người biết đến. Một con trưởng thành có thể dài tới 3 cm. Chúng thường làm tổ trên những vách đá cao tới 4.100 m so với mặt nước biển. Tổ ong thường nằm ở những vách đá dựng đứng, nơi việc tiếp cận chúng trở nên vô cùng khó khăn và nguy hiểm.

Săn mật ong

Săn mật ong

Để an toàn, người dân địa phương phải đốt lửa tạo khói xua ong khỏi tổ. Lá cây tươi được cho vào đống lửa để tạo ra nhiều khói nhất có thể. Lửa được nhóm dưới chân tổ ong để khói bốc thẳng lên.

Săn mật ong

Săn mật ong

Say khói, đàn ong bay khỏi tổ. Đây là cơ hội để các thợ săn mật ong tiếp cận và khai thác lượng mật chất lượng cao, có giá tới 50 USD/kg.

Săn mật ong

Săn mật ong

Trong biển khói, thợ săn tiếp cận tổ ong bằng thang dây. Dụng cụ để khai thác mật ong là những cây tre dài. Họ sẽ dùng chúng chọc thẳng vào tổ ong, khiến những tảng mật rơi xuống chiếc giỏ đựng lơ lửng phía dưới.

Săn mật ong

Săn mật ong

Mật ong Himalaya rất được ưa chuộng tại Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản vì chất lượng hảo hạng và giá trị dược liệu cao. Tuy nhiên, nhu cầu mật ong lớn kéo theo các hoạt động khai thác được đẩy mạnh, khiến số lượng ong mật Himalaya giảm mạnh trong những năm qua. Nếu người khai thác mật không để lại một chút thức ăn cho bầy ong, chúng sẽ chết đói khi mùa đông tới.

Săn mật ong

Săn mật ong

Những tảng mật quý giá được đưa khỏi vách núi dựng đứng. Nhiều tai nạn chết người xảy ra trong quá trình khai thác mật ong Himalaya nhưng người dân địa phương không từ bỏ nghề này vì nó mang lại thức ăn và thu nhập cho họ.

Săn mật ong

Săn mật ong

Người khai thác mật ong Himalaya không có quần áo bảo hộ chuyên dụng. Họ cố gắng che phủ cơ thể bằng những trang phục dày nhằm ngăn những con ong tấn công.

Săn mật ong

Săn mật ong

Những con ong bám trên người thợ săn mật tiếp cận tổ.

Săn mật ong

Săn mật ong

Phần thưởng cho sự mạo hiểm là những mảng sáp ong đầy mật hảo hạng. Trên thị trường, chúng là loại mật ong chất lượng tốt nhất mà không thể làm nhái hay sản xuất nhân tạo.

Theo Hồng Duy – Ảnh: Pinterest

Bảng giá mật ong

Bảng giá mật ong

Cam kết Mật ong thật

Cam kết Mật ong thật

ĐẶT HÀNG NHANH – 0938 357 090

GIAO MIỄN PHÍ TẠI TP.HỒ CHÍ MINH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 100.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *